Compare Listings

Yield คืออะไร?

Yield คืออะไร?

“Yield” สูตรคำนวณยอดฮิตที่นักลงทุนปล่อยเช่า จำเป็นต้องรู้ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่ให้ผลตอบแทบดีเป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นการลงทุนแบบปล่อยเช่า ที่สามารถทำกำไรได้ มากมายทั้งปล่อยเช่า หรือขายต่อ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ผลตอบแทนที่ดีกลับมาเสมอไป นอกจากต้องเข้าใจเรื่อง Location และ Product แล้ว คุณต้องเข้าใจ กับ คำว่า “Yield” ด้วย เครื่องมือขวัญใจนักลงทุนปล่อยเช่าทั้งหลาย ที่ฮอตที่สุดในตอนนี้ มาทำความรู้จัก และเข้าใจความหมายของคำว่า “Yield” เครื่องมือคำนวณการปล่อยเช่าที่แพร่หลายที่สุดในโลก หากแปลตรงตัว คำว่า “Yield” จะแปลว่า “ผลตอบแทน” แต่ในแง่ของการลงทุนคอนโด คำว่า “Yield” จะหมายความว่า “ผลตอบแทนจากการลงทุนปล่อยเช่า” ซึ่งบางคนอาจเรียกว่า “Rental Yield” ซึ่ง 2 คำนี้ เป็นเครื่องมือชนิดหนึ่งที่แพร่หลาย และเป็นที่ยอมรับทั่วโลก ใช้คำนวณการปล่อยเช่า โดยจะคำนวณได้ดีในประเภทรายได้ในรูปแบบค่าเช่า (lncome Producing Property) ซึ่งไม่ได้ใช้ได้เฉพาะกับคอนโดเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ กับ อพาร์ตเมนต์ หอพัก โรงแรม รวมถึงอาคารพาณิชย์ และแผงค้าขายได้ด้วย ส่วนวิธีการคำนวณอัตราผลตอบแทนจากการปล่อยเช่า จะแบ่งออกเป็น 3 วิธี ดังนี้ 1. Gross Rental Yield : อัตราผลตอบแทนจากการให้เช่าเบื้องต้น […]

กู้ซื้อคอนโดยังไงให้ง่าย ตามสไตล์มนุษย์เงินเดือน

กู้ซื้อคอนโดยังไงให้ง่าย ตามสไตล์มนุษย์เงินเดือน

เชื่อว่ามนุษย์ออฟฟิศหลายคน ต้องการความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต ต้องการที่จะพักอาศัยใกล้ที่ทำงาน เพื่อลดเวลาการเดินทาง คอนโดติดรถไฟฟ้าจึงเป็นคำตอบได้เป็นอย่างดี   มนุษย์ออฟฟิศที่อยากมองหาคอนโดนทำเลดีดีสักแห่ง จึงต้องมีการเตรียมตัว ทั้งเรื่องเงิน และการหาข้อมูลให้ดี ก่อนการตัดสินใจเพื่อจะได้กู้ซื้อคอนโดได้ง่าย แบบผ่อนสบายๆ แต่ทำอย่างไรนั้น ที่นี่มีคำตอบ…   ตรวจสอบรายได้ของตัวเองเพื่อประเมินวงเงินกู้สินเชื่อ เพื่อหาคอนโดที่มีราคาเหมาะสม อันดับแรกมาทำความเข้าใจก่อนว่า กู้สินเชื่อ คือ การขอยืมเงินจากธนาคารแล้วค่อยผ่อนคืนทีหลัง บางคนสามารถกู้ได้ 100% หรือเต็มจำนวน แต่บางคนกู้ได้ไม่เกิน 90% ของราคาขายหรือราคาประเมิน ซึ่งจะได้มากน้อยแตกต่างกันไปตามสัดส่วนรายได้ หรือกำลังผ่อนของแต่ละคน แต่โดยส่วนใหญ่จะกู้ได้ประมาณ 50 เท่าของรายได้ นอกจากใครที่มีเครดิต ประวัติการชำระหนี้ที่ดี อาจจะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ กู้ได้มากกว่า 50 เท่าของรายได้   รายได้ของมนุษย์เงินเดือนแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ 1.มนุษย์เงินเดือนน้องใหม่ หรือ Junior จะได้เงินเดือนโดยประมาณ 15,000 – 30,000 บาท ( ธนาคารมีวงเงินกู้สินเชื่อให้ประมาณ 750,000 – 1,500,000 บาท ) 2.มนุษย์เงินเดือนรุ่นพี่ หรือ Senior จะได้เงินเดือนโดยประมาณ 30,000 – 60,000 ( ธนาคารมีวงเงินกู้สินเชื่อให้ประมาณ 1,500,000 – 3,000,000 บาท ) 3.มนุษย์เงินเดือนระดับบิ๊กบอสหรือ Manager จะได้เงินเดือนโดยประมาณ 60,000 ขึ้นไป ( ธนาคารมีวงเงินกู้สินเชื่อให้ประมาณ 3,000,000 บาทขึ้นไป ) ต่อไปเป็นข้อตกลงของการผ่อนจะแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร ยกตัวอย่างเช่น ถ้าธนาคารบอก […]

ไทยพร้อมแค่ไหนกับ VAT 10%

ไทยพร้อมแค่ไหนกับ VAT 10%

ข่าวการขึ้น VAT หรือภาษีมูลค่าเพิ่ม มีมาให้ดราม่ากันทุกปี เรียกว่ามาเมื่อไหร่ก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทุกครั้ง ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา มีประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้คงอัตรา VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี จากวันที่ 1 ตุลาคม 2560-30 กันยายน 2561 หลังจากนั้น ‘อาจ’ ขึ้นอัตรา VAT เป็น 10% ขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาลในขณะนั้น คนก็เลยกลัวกันว่าจะมีการกลับไปใช้ VAT 10% อีกครั้งหรือไม่ ซึ่งบอกกันกระแสดราม่าตั้งแต่บรรทัดนี้เลยว่า ‘ยาก’   ไทยกับ VAT 10% กระแสดราม่าการขึ้น VAT มีมาทุกปี ส่วนหนึ่งมาจากพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ 646) พ.ศ. 2560 ที่ระบุในมาตรา 4 ว่า ให้ลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มมาตรา 80 เเห่งประมวลรัษฎากรเเละคงจัดเก็บในอัตรา ดังต่อไปนี้ (1) 6.3% สำหรับการขายสินค้า […]

8 วิธีง่ายๆ รวยด้วยอสังหาริมทรัพย์

8 วิธีง่ายๆ รวยด้วยอสังหาริมทรัพย์

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน คอนโด บ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ อาคารสำนักงาน และอื่นๆ อีกมากมาย นับวันยิ่งมีนักลงทุนทั้งมือเก่าและมือใหม่เข้ามาให้ความสนใจกันมากขึ้น นั่นเป็นเพราะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ในขณะที่ใช้เงินลงทุนเพียงน้อยนิด ถ้าคุณเรียนรู้วิธีและเทคนิคในการลงทุน การลงทุนอสังหาฯ นั้น ถ้ามองลงไปลึกๆ มีสารพัด 108 วิธีในการสร้างรายได้ให้กับเรา แต่วันนี้จะสรุปวิธีง่ายๆ ที่จะรวยด้วยอสังหาฯ มาซัก 8 วิธีแล้วกันนะคะ รับรองว่าทั้ง 8 วิธีนี้ง่ายและใช้ได้กับทุกคนที่หลงรักการลงทุนแบบนี้ค่ะ การลงทุนแบบปล่อยเช่ารายเดือน เป็นช่องทางการลงทุนขั้นพื้นฐานที่ใครๆ ก็ชอบ เพราะได้เป็นเสือนอนกิน เริ่มจากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน คอนโด อาคารพาณิชย์ ห้องเช่า จากนั้นก็นำมาปล่อยเช่าเก็บรายได้ทุกเดือนๆ โดยใช้แรงแค่การบริหารเพียงไม่กี่วันต่อเดือนเท่านั้น แต่หลักสำคัญของการลงทุนแบบปล่อยเช่านั้น คือ “ทำเลและกลุ่มเป้าหมายผู้เช่า” รายได้จากการปล่อยเช่าขึ้นอยู่กับทำเลและต้นทุนที่ลงทุนไป เช่น ถ้าได้ทรัพย์มาในราคาที่ถูก อยู่ในทำเลที่ดี ย่อมได้ค่าเช่าดี รายได้ต่อเดือนก็ย่อมสูงประมาณ 8-12% เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ควรต่ำกว่าดอกเบี้ยเงินกู้ ในกรณีที่กู้เงินมาลงทุน การลงทุนแบบปล่อยเช่ารายวันเดิมทีค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้าน คอนโด ห้องเช่า อพาร์ทเมนต์ มักเก็บค่าเช่าเป็นรายเดือน แต่ก็มีกรณีที่ทำเลนั้นเป็นทำเลที่มีความต้องการมาก มีผู้คนหมุนเวียน เดินทางมาแวะพัก นักท่องเที่ยวบางคนไม่ต้องการพักโรงแรม หรือที่พักที่มีราคาแพง ขออาศัยเพียงแค่ที่หลับนอนที่พออำนวยความสะดวกได้บ้าง ด้วยความต้องการแบบนี้จึงมีนักลงทุนที่มีความคิดสร้างสรรค์ เช่าบ้าน […]