Compare Listings

เลือกใช้ ” กระจก (สี) ” แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

เลือกใช้ ” กระจก (สี) ” แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

 

สมัยนี้การเลือกใช้ กระจก ในการตกแต่งบ้าน นับว่าเป็นเรื่องสำคัญ แต่คุณรู้ไหมว่าสีของกระจกนั้นมีหลากหลายสี ซึ่งแต่ละสีก็มีเอกลักษณ์เฉพาะ และลักษณะของการใช้ก็มีความแตกต่างกันด้วย วันนี้เรามาทำความรู้จักกับสีกระจก และความเหมาะสมในการใช้กันเลยครับ

1. กระจกใส
เป็นกระจกที่เราจะเห็นกันค่อนข้างบ่อย ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าในห้าง หรือแม้กระทั่งลิฟท์ เพราะเป็นกระจกโปร่งแสงที่สามารถมองผ่านได้อย่างชัดเจน และเปิดรับทัศนียภาพภายนอกเข้ามา ซึ่งจะช่วยเพิ่มมิติให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่อาจไม่เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เพราะคนภายนอกสามารถมองเข้ามาได้ และไม่นิยมใช้กับอาคารบ้านเรือนเท่าไหร่นัก เนื่องจากกันความร้อนและกันแสงไม่ได้นั่นเอง แต่หากนำมาใช้มักไม่นิยมใช้กระจกใสเพียวๆ แต่จะใช้เป็นกระจกใสเทมเปอร์ หรือกระจกใสลามิเนตมากกว่า เพื่อความปลอดภัย แข็งแรง ถึก อึด ทน แต่ก็ยังมีกระจกใสประเภทอื่นๆ เช่น

  • • กระจกเขียว
    จริงๆ แล้วก็ทำมากจากกระจกใสนั่นแหละค่ะ แต่ช่วงที่กำลังหลอมได้เพิ่มออกไซด์ของโลหะเข้าไปผสมด้วย สีจะเข้มมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของโลหะที่ผสมเข้าไป กระจกชนิดนี้ยังสามารถตัดแสงได้ 25% ช่วยกันความร้อนลดลงประมาณ 51% แต่ข้อเสียของกระจกชนิดนี้ก็มีอยู่ คือ กระจกจะร้อนเป็นจุดๆ ไม่ได้กระจายความร้อนให้แผ่ไป เมื่อความร้อนสะสมมากอาจทำให้กระจกแตกได้ จึงไม่นิยมใช้กับตึกสูงมากนัก ใช้เพียงบ้านที่มี 1-2 ชั้น เท่านั้น เพราะหากแตกออกจะทำให้ได้รับความเสียหายที่น้อยกว่านั่นเอง
  • • กระจกสีฟ้า
    เจ้าตัวนี้มีประสิทธิภาพมากกว่าสีเขียว สามารถตัดแสงได้เช่นกันค่ะ ซึ่งสีฟ้านี้ก็เป็นสีที่นิยมอีกสีหนึ่ง เพราะสบายตา ให้ความรู้สึกเย็น ที่สำคัญคือสวยกว่าสีเขียว ซึ่งพักหลังๆ มานี้โครงการบ้านจัดสรรหลายโครงการก็เริ่มนำไปใช้กันบ้างแล้ว ซึ่งมีประสิทธิภาพในการลดแสงที่เข้าสู่ตัวบ้านได้ถึง 42% และลดความร้อนลงไปถึง 57% ถือว่ามีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมเลยทีเดียว เหมาะกับการใช้งานภายนอกได้เป็นอย่างดี และควรใช้เป็นเทมเปอร์ หรือลามิเนตนะคะ ทั้งนี้ให้ช่างเขาลองแนะนำก็ได้ว่าแบบไหนเหมาะสมกว่า เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง
  • • กระจกสีชา
    ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะในบรรดากระจกสีทั้งหมดที่กล่าวมา ตัวนี้จะเป็นตัวที่ความร้อนผ่านได้น้อยที่สุดเลยค่ะ คือ ผ่านได้เพียง 34% เท่านั้นเอง แต่ข้อเสียอันเด่นชัดของกระจกสีชาคือ ทำให้บ้านมืด เพราะแสงจะผ่านได้แค่ 22% หากปริมาณแสงจากหลอดไฟในบ้านไม่เพียงพอ จะทำให้บ้านมืด อึมครึม ดังนั้น ตัวนี้อาจจะไม่ได้เหมาะเท่าไรนักกับบ้านที่อยู่อาศัย แต่จะเหมาะกับอาคารสำนักงานต่างๆ ที่ไม่ต้องการให้ผู้คนภายนอกมองเข้ามา

2. กระจกเงา
เป็นกระจกที่สามารถสะท้อนภาพของวัตถุได้ชัดเจน ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะสะท้อนพื้นที่ที่มีอยู่จริงในห้อง จึงเป็นกระจกอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะกับการเพิ่มมิติให้บ้านดูกว้างขึ้น

3. กระจกสเตนกลาส
เป็นกระจกที่มีลวดลายหลากหลาย ช่วยทำให้บ้านดูมีสีสันมากขึ้น เนื่องด้วยเทกเจอร์ของกระจกมีความประณีต สวยงาม นำมาเรียงต่อกันบนรางโลหะที่มีการออกแบบลวดลายเฉพาะ ตัวรางจะทำหน้าที่เป็นตัวยึดให้กระจกอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ และเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้างภายใน ช่วยทำให้อาคารบ้านเรือนมีความโดดเด่น งดงาม สะดุดตา อีกทั้งตัวกระจกยังมีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะกับงานตกแต่งอาคารบ้านเรือนต่างๆ เข้าได้กับทุกสไตล์

ประเภทของกระจกแต่ละชนิดคุณสามารถเลือกนำมาใช้ได้ตามความเหมาะสมของแต่ละจุดของบ้าน ไม่ใช่เรื่องที่ผิดหรือแปลกอะไรหากคุณนำมาใช้ไม่เหมือนกับคนอื่น เพราะมันขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้อยู่อาศัยมากกว่า

 

 

ขอขอบคุณ แหล่งข้อมูล : www.gurubaan.com

Related posts

6C ตอบโจทย์ความสำเร็จในธุรกิจนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์

6C...

อ่านต่อ

สัมมนาธุรกิจนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ “ Step to Real Estate Agent ”

โอกาสดีๆ สำหรับผู้ที่สนใจ...

อ่านต่อ

สัมมนาธุรกิจ

  สัมมนานายหน้าอสังหา ฯ “...

อ่านต่อ

เข้าร่วมการสนทนา