Compare Listings

เลือกสิ่งที่ใช่ ใช้สิงที่ชอบ “วัสดุปูพื้นในบ้าน”

เลือกสิ่งที่ใช่ ใช้สิงที่ชอบ “วัสดุปูพื้นในบ้าน”

พื้นภายในบ้านรวมถึงพื้นห้องต่างๆ นับเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้บ้านของเราสวย น่าอยู่ น่าเดิน ปัจจุบันผู้ผลิตวัสดุปูพื้น ต่างได้พัฒนาผลิตวัสดุใหม่ๆมาให้ได้ใช้กันอย่างหลากหลาย ซึ่งวัสดุแต่ละประเภทล้วนมีคุณสมบัติที่แตกต่าง การเลือกใช้งานอย่างเหมาะสมนั้น จึงเป็นคำตอบที่พอจะเป็นแนวทาง ได้เลือกใช้กันตามไลฟ์สไตล์และความเหมาะสมทั้งกับพื้นที่ใช้งานและงบประมาณของตนเองที่มีอยู่

1. วัสดุปูพื้น ไม้จริง : วัสดุธรรมชาติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คนไทยนิยมใช้ไม้มาตั้งแต่สมัยอดีตกาล เนื่องด้วยไม้ในอดีตเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย ปลูกทดแทนได้ ไม้ที่นิยมนำมาใช้ทำพื้นเป็นไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้สัก เป็นต้น สามารถนำมาใช้ได้ทั้งบ้านไม้และบ้านปูน กรณีเป็นบ้านไม้ใช้วิธีตอกยึดกับคานไม้ แต่ปัจจุบันนิยมสร้างบ้านปูนกันมาก โดยทำการเทพื้นคอนกรีตก่อน จากนั้นปูพื้นไม้ทับไปอีกทีด้วยกาวสำหรับงานปูพื้น เนื้อไม้จะให้ผิวสัมผัสที่สบายเท้า สีสันอบอุ่น ดูหรูหราอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ปัจจุบันนี้ไม้เริ่มหายากจึงมีราคาที่สูงมาก บ้านที่นิยมนำไม้มาเป็นวัสดุปูพื้นจึงมักเป็นบ้านหรู Luxury หรือบ้านชาวบ้านที่นำไม้ปลูกเองในชุมชนมาใช้งาน ส่วนบ้านทั่วไปนิยมใช้วัสดุทดแทนไม้ หรือไม้เทียมนั่นเองครับ

2. ปาร์เกต์ : ปาร์เกต์เป็นการนำไม้จริงชิ้นเล็กๆมาตัดให้มีขนาดเล็กสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปาร์เกต์จะถูกกว่าไม้แผ่น เนื่องด้วยสามารถนำเศษไม้มาผลิตได้ แต่หากเป็นแผ่นไม้นั้นต้องใช้ไม้แผ่นใหญ่จึงหายากและราคาสูงกว่า การปูพื้นปาร์เกต์สามารถปูทับพื้นคอนกรีตโดยการยึดด้วยกาว การยึดติดด้วยกาวนี่เองทำให้ปาร์เกต์ไม่เหมาะกับพื้นที่ชื้นหรือเปียกบ่อยๆ นอกจากนี้ผิวสัมผัสของปาร์เกต์เกิดร่องรอยได้โดยง่าย จึงต้องระมัดระวังการเคลื่อนย้ายสิ่งของ หากดูแลรักษาอย่างดี พื้นปาร์เกต์ทนทานไม่น้อยเช่นกันครับ นอกจากไม้ปาร์เกต์แล้ว ยังมีพื้นไม้รางลิ้น ลักษณะการใช้งานใกล้เคียงกันแต่ไม้รางลิ้นขนาดกว้างกว่า ยาวกว่า ส่วนปาร์เกต์ขนาดเล็กกว่าแต่หนากว่าไม้รางลิ้นในบางรุ่น ปาร์เกต์นิยมขายเป็นมัด ส่วนไม้รางลิ้นขายเป็น ตร.ม.ครับ

3. ปูพื้นบ้านด้วย ไม้ลามิเนต : สำหรับผู้อ่านที่ชอบลวดลายของไม้ แต่การเลือกไม้จริงอาจใช้งบที่สูงเกินไป วัสดุทดแทนไม้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกช่วยให้ประหยัดได้ คุณสมบัติเด่นของลามิเนตให้น้ำหนักที่เบา ทนรอยขีดข่วน ปลวกไม่กิน ให้ความสวยงามแบบเดียวกับไม้แต่ต้นทุนถูกกว่า ติดตั้งได้ง่ายหากตั้งใจฝึกกันสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเองได้ หรือจะหาช่างมาปูลามิเนตก็หาได้ไม่ยากนัก ส่วนข้อเสียคือไม่เหมาะกับการใช้งานที่มีความเปียกชื้น หากทำน้ำหกใส่ควรเช็ดออกทันที ควรระวังช่วงหน้าฝน ไม่ควรเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ เพราะหากฝนสาดเข้ามา พื้นไม้ลามิเนตจะชำรุดเสียสภาพไปจากเดิมครับ

4. วัสดุปูพื้น ไวนิล : วัสดุไวนิลหรือกระเบื้องยางหากเป็นอดีตเป็นวัสดุที่ไม่ได้รับความนิยมเอาซะเลย เนื่องด้วยลวดลายสีสันดูเป็นวัสดุราคาถูก (แต่ก็ถูกจริง) ปัจจุบันไวนิลได้มีการพัฒนาขึ้นมาก ผิวสัมผัสให้ลวดลายที่สวยงามใกล้เคียงกับธรรมชาติมากกว่าเดิม โดยเฉพาะลายไม้ที่ให้ผิวสัมผัสดีขึ้น คุณสมบัติเด่นของไวนิลสามารถกันน้ำได้เนื่องจากเป็นวัสดุยาง (PVC) ติดตั้งได้ง่าย ราคาถูก ซ่อมแซมได้ง่ายกว่าลามิเนต ข้อเสียอยู่ที่ผิวสัมผัสที่อาจจะไม่ทนทานมากนัก เป็นรอยขีดได้ง่าย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพสินค้าแต่ละแบรนด์

5. วัสดุปูพื้น แกรนิโต้ : จัดเป็นวัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน โดยเฉพาะพื้นชั้นล่างของบ้าน แกรนิโต้เป็นการนำผงแกรนิตมาขึ้นรูปด้วยกระบวนการความร้อนสูงเพื่อให้เป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น หากเกิดรอยขีดสามารถขัดสีได้ ปัจจุบันมีให้เลือกขนาดใหญ่มากขึ้น โดยปกติมีขนาดมาตรฐาน 30×30, 60×60, 60×120 เซ็นติเมตร เหมาะอย่างยิ่งกับการนำมาใช้ร่วมกับพื้นที่ใช้งานหนัก มีการเดินผ่านบ่อยครั้ง หากมองผิวเผินแกรนิโต้ให้รูปลักษณ์ที่คล้ายกับกระเบื้อง แต่ความคงทนสูงกว่ามากครับ สำหรับข้อเสียพื้นแกรนิโต้ ให้ผิวสัมผัสที่ดูแข็ง และเย็นเท้า จึงอาจไม่เหมาะกับห้องนอน ห้องสำหรับการพักผ่อน

6. หิน (แกรนิต หินอ่อน) : วัสดุหินเป็นอีกหนึ่งวัสดุธรรมชาติที่นิยมนำมาใช้ร่วมกับพื้นบ้าน มีจุดเด่นเรื่องความสวยงาม แข็งแกร่ง ทนต่อรอยขีดข่วนโดยเฉพาะหินแกรนิตให้ความทนทานมากกว่าหินอ่อน วัสดุหินมักให้ลวดลายที่ดูหรูหราแบบธรรมชาติ อายุการใช้งานยาวนาน สามารถเลือกตัดได้ตามขนาด ยิ่งขนาดใหญ่ยิ่งมีอัตราส่วนของราคาที่สูง แผ่นขนาดเล็กมีราคาที่ถูกลง โดยปกติมักพบเห็นได้ในบ้านหรูเนื่องด้วยราคาที่สูงกว่าวัสดุประเภทอื่นๆนั่นเองครับ

7. ปูนขัดมัน : เป็นวัสดุเดียวที่แตกต่างจากวัสดุที่หยิบยกมาในบทความชุดนี้ เนื่องด้วยพื้นขัดมันไม่ได้เป็นวัสดุปูพื้น แต่เป็นวัสดุขัดร่วมเป็นเนื้อเดียวกับพื้นบ้าน ซึ่งได้รับความนิยมมาโดยตลอด โดยเฉพาะปีที่ผ่านมา บ้านสไตล์ Loft ได้รับความนิยมสูงเป็นอย่างมากจึงจำเป็นต้องพูดถึงกันสักนิดครับ พื้นปูนขัดมันหากให้งานดีและประหยัดควรทำในขั้นตอนเทพื้นซีเมนต์ ทำการฉาบขัดมันในช่วงปูนแห้งหมาด วิธีการช่างจะใช้ผงปูนซีเมนต์โรยขัดมันด้วยเกรียงเหล็ก ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความชำนาญสูง ปัจจุบันช่างขัดมันเก่งๆลดน้อยลงไป รวมทั้งความนิยมการใช้วัสดุอื่นๆมีมากกว่า การขัดมันแบบดั้งเดิมจึงไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ยังมีให้เห็นตามบ้านเรือนชนบท รวมทั้งบ้านที่ชื่นชอบในสไตล์ดังกล่าวโดยเฉพาะ

8. พรม : พื้นพรม นิยมใช้ร่วมกับห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ ห้องที่ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว เช่น ห้องดูทีวี ห้องอ่านหนังสือ พรมให้ผิวสัมผัสสบายเท้า ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา สามารถเก็บเสียงได้ดี ให้ความรู้สึกอบอุ่น หรูหรา แต่ก็นำพามาด้วยปัญหามากมาย เช่น ฝุ่น ทำความสะอาดได้ยาก พรมจึงอาจเหมาะกับการใช้งานเฉพาะส่วนมากกว่าใช้งานทั้งห้อง เช่น พรมปูรองพื้นโซฟา พรมปูรองพื้นใต้เตียง ซึ่งจะช่วยให้ห้องดูสวยงาม หรูหรามากขึ้นครับ

9. หินขัด : ในอดีตนิยมใช้เป็นอย่างมากตามบ้านเรือนทั่วไปโดยเฉพาะบ้านจัดสรร แต่ปัจจุบันความนิยมลดน้อยลงไป เนื่องด้วยขาดช่างผู้ชำนาญการ จุดเด่นของหินขัดคือความแข็งแรงทนทาน สามารถตกแต่งลวดลายและสีสันได้ หินขัดทำด้วยปูนซีเมนต์ขาวผสมร่วมกับ หินเกล็ด(มวลวัสดุ) สีผสมซีเมนต์ หรือวัสดุอื่นๆตามความต้องการของลวดลาย ราคาไม่แพงนัก มีข้อเสียเรื่องรอยแตกร้าว เนื่องด้วยช่างขาดทักษะและความชำนาญ การเลือกช่างมาทำหินขัด จึงต้องดูผลงานกันให้ดีๆก่อนนะครับ

10. กระเบื้อง : วัสดุยอดนิยมสูงสุดมาอย่างยาวนาน อาจเนื่องด้วยราคาที่ถูก มีให้เลือกหลายเกรด ลวดลายหลากลาย อาจเรียกได้ว่าทุกๆวัสดุที่เอ่ยมาข้างต้น มีลายในกระเบื้องทั้งหมด จนบางครั้งเองผู้เขียนยังรู้สึกอึ้งในจินตนาการของผู้ออกแบบแผ่นกระเบื้อง เช่น ปัจจุบันได้ทำลวดลายหญ้า ลายก้อนหิน ซึ่งคาดไม่ถึงเลยว่าจะกล้าคิดต่าง แถมยังได้ผลตอบรับดีอีกด้วย นอกจากลวดลายจะโดนใจแล้วกระเบื้องยังมีความทนทาน ทนน้ำ ทนไฟ ปลวกกินไม่ได้ ข้อเสียคือส่วนรอยต่อยาแนว ซึ่งอาจให้ร่องที่ไม่ละเอียดมากนัก ร่องกว้างกว่าแกรนิโต้ รวมทั้งการปูกระเบื้องมักเจอปัญหาปูไม่เรียบ ปูไม่ได้แนว ซึ่งเกิดจากกระเบื้องเกรดต่ำหรือช่างขาดประสบการณ์และความละเอียด

 

ขอขอบคุณ แหล่งข้อมูล : www.banidea.com

Related posts

6C ตอบโจทย์ความสำเร็จในธุรกิจนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์

6C...

อ่านต่อ

สัมมนาธุรกิจนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ “ Step to Real Estate Agent ”

โอกาสดีๆ สำหรับผู้ที่สนใจ...

อ่านต่อ

สัมมนาธุรกิจ

  สัมมนานายหน้าอสังหา ฯ “...

อ่านต่อ

เข้าร่วมการสนทนา