Compare Listings

วิธีแก้ “ประตู” บวม เอียง ฝืดและมีเสียง เปิด-ปิดยากกกกก

วิธีแก้ “ประตู” บวม เอียง ฝืดและมีเสียง เปิด-ปิดยากกกกก

 

หน้าฝนทีไรประตูบ้านก็มักจะบวมด้วยความชื้น ทำให้เปิดปิดไม่ได้ ประตูก็ฝืด ประตูบวม จะทำอย่างไรดี? พอหมดหน้าฝน หน้าร้อนก็เข้ามา ทำให้ประตูเปิดปิดเสียงดัง เปิดปิดก็ยาก เราจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร?

สาเหตุของปัญหาประตู
หาก ประตูบวม พอง นั่นเป็นเพราะประตูนั้นทำจากไม้ที่มีอายุอ่อนหรือไม้ที่ไม่ได้อบ เมื่อโดนน้ำหรือความชื้นก็จะบิดตัว และเกิดการโก่งงอได้ง่าย จนอาจจะทำให้ลงกลอนไม่ได้ไปด้วย ดังนั้นลองสังเกตุดูว่าตอนที่ฝนตกและหลังฝนตก ประตูจะเปิด-ปิดได้ยากมากๆ แต่พอหลังฝนตกไปสัก 2-3 ชั่วโมง หรืออากาศไม่ชื้นแล้ว ก็สามารถเปิด-ปิดได้ตามปกตินั่นเอง

วิธีป้องกัน ประตูไม้บวม
สำหรัยวิธีป้องกัน ไม่ให้ ประตูไม้บวม นั่นคือ การเลือกใช้ ประตูให้ถูกประเภทและเหมาะสมต่อการใช้งาน ซึ่ง ประตูบ้าน มีหลายประเภท ในวิธีนี้ต้องเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนสร้างบ้านเลยครับ หรือจะดูเป็น ไอเดียแต่งบ้าน ไว้ก่อนก็ได้ครับ โดยแบ่งตามชนิดของวัสดุได้ดังนี้
1.ประตู PVC เหมาะสำหรับใช้ในบริเวณพื้นที่ที่มีน้ำ มีความชื้น เพราะมีคุณสมบัติกันน้ำ
2.ประตูไม้จริง สามารถใช้เป็นประตูภายนอกได้เนื่องจากสามารถโดนน้ำบางส่วนได้บ้าง
3.ประตูไม้อัด จะเหมาะสำหรับการใช้ภายใน เพราะมีข้อเสียคือ ไม่สามารถโดนน้ำ โดนความชื้นได้

วิธีแก้ประตูเปิด-ปิดยาก เนื่องจาก สาเหตุอากาศชื้น
1. แก้ประตูเปิด-ปิดยาก กรณี ประตูไม้บวม ด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ
วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ให้ขัดขอบประตูด้วยกระดาษทราย วิธีนี้ก็จะทำได้ง่ายๆ หน่อย และไม่ค่อยยุ่งยาก เพียงแค่หากระดาษทรายหรือผ้าทรายเบอร์หยาบๆ มาขัดข้างๆ ประตู จะช่วยให้เอาเนื้อไม้ เนื้อประตูออกได้ง่ายขึ้น และเร็วขึ้น ง่ายมากๆเลยสำหรับวิธีนี้

2. แก้ประตูเปิด-ปิดยาก กรณี ประตูไม้บวม ด้วยอุปกรณ์ ช่าง
ใช้กบไสไม้ปรับแต่งหรือถอดบานประตูหน้าต่างออก ปรับแต่งโดยใช้ดินสอทำเครื่องหมายของบานประตูไว้ก่อน ถอดบานพับออกโดยคลายตะปูเกลียวเฉพาะด้านยึดตัวบานประตูไว้โดยเริ่มจากด้านล่าง ถอดกลอนด้านที่ต้องไสไม้ วางบานบนพื้นยึดแน่นกับแม่แรงอัดไม้ แล้วไสบานประตูด้านที่ต้องการปรับแต่งตามต้องการด้วยลูกหมู เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ประกอบตัวบานเข้าที่เดิม จากนั้นใช้ไขควงขันตะปูเกลียวยึดบานตัวบนสุดก่อน จากนั้นจึงทำไล่ลงมา

3.แก้ประตูเปิด-ปิดยาก เนื่องจาก วงกบประตูบวม
ใช้กระดาษทราย หรือ ลูกหมู ขัดวงกบประตูในตำแหน่งที่บวมและเพื่อปิดงานในบริเวณที่ขัดเนื้อไม้ออกแล้วให้สวยงาม สมบูรณ์แบบมากขึ้น อาจจะหาน้ำยาเคลือบมาทาทับหรือทาสีทับลงไปก็ได้ครับ เพื่อความสวยงามสมบูรณ์แบบของวงกบประตู

วิธีแก้ประตูเอียง
1. วิธีแก้ประตูเอียง ด้วยการ เปลี่ยนบานพับ
ตรวจเช็คบานพับของประตูกันก่อนว่ามันเก่าไปแล้ว จนทำให้องศาการเปิด-ปิดมันผิดเพี้ยนไปหรือเปล่า ซึ่งกรณีนี้เราก็สามารถเปลี่ยนบานพับได้เอง ไม่ยากๆ2. ซ่อมวงกบ
แต่หากเราได้เช็คดูแล้วว่า บานพับยังใช้การได้ดี เราก็ต้องข้ามการเปลี่ยนบานพับ ให้เรามาเช็คกันต่อว่าวงกบประตู นั้นได้องศาที่ถูกต้องหรือไม่ เอียงหรือไม่ เพราะถ้าเป็นที่วงกบประตูจริงๆ เราจะต้องถอดประตูออกมา และ ซ่อมวงกบประตู กันเลยที่เดียว ในกรณีแนะนำให้ไปเรียกช่างไม้มาซ่อมดีกว่า หมีจะบอก แนะนำว่าอย่าเสียงเลยนะครับ เพราะแก้ผิด ชีวิตเปลี่ยน หมายถึงเปลี่ยนวงกบประตูกันไปเลยที่เดียวซึ่งเป็นงานที่แก้ยากกว่า และค่าซ่อมแพงเลยทีเดียว

เคล็ด(ไม่)ลับเกี่ยวกับประตูบ้าน
หากต้องการให้ประตูเปิด – ปิดได้ง่ายขึ้น และเงียบขึ้น ไม่ดังแอ๊ดๆ! ให้เราใช้น้ำมันหล่อลื่นมาหยอดตามบานพับของประตู หรือง่ายๆก็ใช้น้ำมันพืช ที่เราใช้ทำกับข้าวจากในครัวนี่แหละ มาหยอดได้เช่นกัน ลองไปทำตามกันดูนะครับ สำหรับใครที่ประตูบ้านเสียงอัง อ๊อดๆแอ๊ดๆ หลอนๆแบบนี้ เพราะพอเราหยอดน้ำมันไปที่บานพับประตูปุ๊บ จะทำให้ประตูจะเปิด – ปิดง่ายขึ้น และเงียบขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทีเดียว

 

 

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : mejabok.com

Related posts

6C ตอบโจทย์ความสำเร็จในธุรกิจนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์

6C...

อ่านต่อ

สัมมนาธุรกิจนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ “ Step to Real Estate Agent ”

โอกาสดีๆ สำหรับผู้ที่สนใจ...

อ่านต่อ

สัมมนาธุรกิจ

  สัมมนานายหน้าอสังหา ฯ “...

อ่านต่อ

เข้าร่วมการสนทนา