Compare Listings

ผนัง… แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

ผนัง… แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

ผนังก่ออิฐ ผนังแบบนี้เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ตามแบบบ้านและอาคารต่างๆ เพราะเป็นวัสดุที่สามารถหาได้ง่ายและยังมีราคาถูกอีกด้วย ผนังก่ออิฐ มีทั้งแบบก่ออิฐโชว์แนว และผนังก่ออิฐฉาบปูน สามารถเป็นได้ทั้งผนังภายในและภายนอกอาคาร เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทาน ทนแดด ลม ฝนได้ดี และถ้าเป็นก่ออิฐโชว์แนว ก็ดูจะสวยงามไปอีกแบบหนึ่งด้วย แต่ก็มีข้อเสียที่การทำความสะอาดฝุ่นตามร่องต่าง ๆ เหมาะกับการตกแต่งภายในบ้านสไตล์ดิบเท่ๆ อินดัสเทรียลลอฟท์เป็นต้น

ผนังปูนเปลือย ผนังสไตล์นี้เหมาะแก่การปรับปรุงบ้านให้ทันสมัย นิยมกันมากอย่างกว้างขวางในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้านทั่วๆไป ตกแต่งภายในคอนโด ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ ส่วนใหญ่จะนี้ผนังปูนเปลือยมาควบคู่กับสไตล์ลอฟท์ แต่ผนังแบบปูนเปลือยนั้นก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบเรียบ แบบขัดมัน แล้วแต่ความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน

ผนังบล็อกอิฐแก้ว ผนังแบบนี้จะทำในบริเวณที่ต้องการให้แสงสว่างเข้าถึง มีความสวยงาม คล้ายกับการก่ออิฐแต่ใช้บล็อคแก้วมาวางเรียงกันจึงมีข้อเสียที่มักจะเกิดรอยแตกร้าวหากทำเป็นผนังขนาดใหญ่ ดังนั้นจึงไม่ค่อยพบการทำบล็อคแก้วกับผนังผืนใหญ่ๆ และส่วนใหญ่จะใช้เป็นผนังตกแต่งภายในห้องน้ำ หรือแยกการใช้งานพื้นที่เปียกแห้ง

ผนังโลหะ ผนังโลหะนิยมมากในการตกแต่งภายในบ้านสไตล์อินดัสเทรียล สื่อให้เห็นถึงความเป็นโรงงานอุตสาหกรรม

ผนังคอนกรีตมวลเบาฉาบปูน คอนกรีตมวลเบามีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ ปูนขาว และทราย ภายในจะมีฟองอากาศเล็กๆมากมาย เพื่อช่วยให้มีน้ำหนักเบา ผนังแบบนี้มีราคาแพงกว่าแบบแรกแต่ก็มีข้อดี คือ มีความแข็งแรงทนทาน ป้องกันและทนความร้อนได้สูง ไม่ติดไฟ เป็นฉนวนไฟฟ้า เหมาะกับแบบบ้าน แบบอาคารทั่วไป

ผนังอิฐบล็อก ผนังอิฐบล็อกจะมีความโปร่งและกลวง ทำให้มีการดูดซึมน้ำและความชื้นเข้ามาได้ง่าย เราจึงมักพบเห็นผนังแบบนี้ได้ตามการตกแต่งภายในโรงงาน หรืออาคารภายนอกที่นำอิฐบล็อกมาฉาบปูน หรือก่อเป็นกำแพงรั้ว

ผนังยิปซั่ม ผนังชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมมากในการตกแต่งภายในตอนนี้ เนื่องจากราคาที่ไม่แพง มีน้ำหนักเบา และยังสามารถก้อสร้างได้อย่างรวดเร็ว แต่มีข้อเสียคืออายุการใช้งานไม่นาน ไม่คงทนเท่าผนังก่ออิฐ และยังไม่ทนต่อความชื้นอีกด้วย จึงนิยมใช้กับการทำผนังภายใน

ผนังกระจก มีทั้งแบบ กระจกยึดติดกับกรอบ 2 ด้าน (two-side support) กระจกยึดติดกับกรอบ 3 ด้าน (three-sided support) และกระจกยึดติดกับกรอบ 4 ด้าน (four-sided support) แบบนี้จะมีความแข็งแรงมากแต่หากเกิดความเสียหายจะเปลี่ยนได้ยาก ซึ่งสามารถทำแบบโค้งได้ด้วย แต่มักมีราคาแพง แต่ทำให้การตกแต่งภายในบ้านหรือร้าน โปร่งโล่ง ทันสมัย

*** นอกจากนี้ยังมีวัสดุที่ใช้ในกรุผนัง เพื่อช่วยให้การตกแต่งภายในบ้านสวยงาม เสริมบรรยากาศผ่อนคลาย ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว หรือแม้แต่ห้องน้ำเช่น วอลล์เปเปอร์ กระเบื้อง ลามิเนต ไม้อัด โดยสามารถเลือกสีสันได้ตามความชอบของเจ้าของบ้าน และสไตล์การตกแต่งภายในบ้าน
1.ลามิเนต มีความสวยงามสามารถเลือกผิวให้เป็นไปตามลายที่เราต้องการได้ มีหลายสี ทนทานต่อรอยขูดขีด ต่อความร้อน และสารเคมี
2.วอลล์เปเปอร์ ผลิตจากวัสดุที่หลากหลายมีทั้งผ้า แผ่นฟอยล์ กระดาษ ไวนิล หรือทำจากเส้นใยสังเคราะห์ซึ่งมองดูแล้วคล้ายผ้า วอลเปเปอร์ใช้ได้กับผนังภายในห้องได้เกือบทุกห้องยกเว้นห้องน้ำ เพราะว่าห้องน้ำมีความชื้นจะทำให้เสียหายได้ วอลเปเปอร์ที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบันมีแบบไวนิลและแบบโฟม ซึ่งจะสังเกตได้ว่าแบบโฟมจะมีลักษณะนูนในบริเวณลวดลาย ( ทำให้ทำความสะอาดยากกว่าแบบไวนิล )และช่วยเก็บเสียงได้มากกว่าแบบไวนิล
3.ผนังกรุไม้ เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้การตกแต่งภายในบ้าน สมัยนี้ผนังไม้นั้นไม่จำเป็นต้องใช้ไม้จริงอีกต่อไม้ ทางเลือกใหม่คือการใช้ไม้เทียม ทำให้นั้นๆดูผ่อนคลายยิ่งขึ้น ไร้ปัญหาปลวกมากวนใจด้วย เป็นวัสดุที่ดูสวยงาม เรียบและทันสมัย มีทั้งแบบที่เป็นไส้ไม้ มีราคาแพงกว่า แต่ทนทานและแบบไส้กระดาษ ราคาถูกกว่าแต่ก็มีความทนทานลดลง สามารถเซาะร่องเพื่อความสวยงามตามลายไม้ได้
4.กระเบื้อง เป็นวัสดุที่คงทน มีสีสัน ลวดลาย และพื้นผิว ที่สวยงามให้เลือกมากมายหลายแบบ หลายขนาด นอกจากนี้ยังมีราคาที่หลากหลาย ทั้งราคาถูกไปจนถึงราคาค่อนข้างสูงแล้วแต่แบบ แล้วแต่คุณภาพที่เราจะเลือกสรรมาใช้ โดยที่กระเบื้องปูผนังจะมีความแตกต่างจากกระเบื้องปูพื้น ตรงที่ด้านหลังจะมีความขรุขระ มากกว่าแบบปูพื้นเพื่อให้ยึดเกาะได้ดี นอกจากนั้นยังรับน้ำหนักได้ไม่เท่ากระเบื้องปูพื้นด้วยดังนั้น จึงไม่ควรนำกระเบื้องปูผนังไปใช้ให้การปูพื้น ข้อดีของการใช้กระเบื้องปูผนังคือ การดูแลรักษาทำได้ง่ายมากเพียงแค่เช็ดล้างทำความสะอาดเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเห็นภายในห้องครัวและห้องน้ำ
5.สีทาผนัง มักใช้สีน้ำอะคลิริคกับผนังฉาบปูน มีทั้งแบบสีด้าน ซึ่งจะดูสะอาดตากว่า มีความนวลใส แต่จะสกปรกง่าย ส่วนแบบสีกึ่งเงา จะดูนวลเมื่อโดนแสงไฟหรือแสงแดด เช็ดทำความสะอาดได้ เพราะฝุ่นจะไม่ค่อยจับผนัง สร้างบรรยากาศใหม่ๆของการตกแต่งภายในห้องทั่วๆไป

 

ขอขอบคุรแหล่งข้อมูล : www.homify.co.th

Related posts

6C ตอบโจทย์ความสำเร็จในธุรกิจนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์

6C...

อ่านต่อ

สัมมนาธุรกิจนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ “ Step to Real Estate Agent ”

โอกาสดีๆ สำหรับผู้ที่สนใจ...

อ่านต่อ

สัมมนาธุรกิจ

  สัมมนานายหน้าอสังหา ฯ “...

อ่านต่อ

เข้าร่วมการสนทนา