Compare Listings

บ้านและคอนโด ที่ใช่สำหรับคุณ

บ้านและคอนโด ที่ใช่สำหรับคุณ

ข้อดีของการเลือกซื้อคอนโด
การเดินทางสะดวก
ซึ่งส่วนใหญ่ที่ตั้งของคอนโดก็จะอยู่ใกล้ๆถนนใหญ่ ใกล้ๆแนวรถไฟฟ้า และรถไฟฟ้าใต้ดิน เหมาะกับวัยทำงานสังคมเมืองที่มีความต้องการการเดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในเรื่องทำเลสถานที่ ก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อคอนโด อาทิ ใกล้ห้องสรรพสินค้า ใกล้สวนสาธารณะ เป็นต้น
การทำความสะอาดห้องก็เป็นไปโดยง่าย และสบาย เนื่องด้วยพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดไม่กว้างเหมือนบ้าน ทำให้การดูแลรักษาความสะอาดเป็นไปโดยง่ายและใช้เวลาไม่มาก และจุดเด่นหลักๆของคอนโด ที่นอกเหนือจากการเดินทางสะดวกสบายแล้ว เรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆก็อยู่แบบครบวงจรไม่ว่าจะมี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ร้านค้าต่างๆที่อยู่ภายในคอนโดและบริเวณใกล้เคียง การจัดรูปแบบคอนโดแบบนี้ทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่ต้องเดินทางไกลเสียเวลา

ข้อเสียของการเลือกซื้อคอนโด
พื้นที่จำกัด
มีขนาดเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 20 ตารางเมตรขึ้นไป อาจทำให้รู้สึกอึดอัดได้ รวมถึงการถ่ายเทอากาศไม่ได้ดีเหมือนกับอยู่บ้าน ทั้งยังจำกัดในเรื่องของการเก็บของที่ไม่มีพื้นที่มากพออีกด้วย นอกจากนี้สำหรับการอยู่อาศัยคอนโดนั้นเหมาะกับคนโสดหรือคู่รักมากกว่า ถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ที่มีจำนวนคนเยอะๆ และยังมีความเป็นส่วนตัว คอนโดก็อาจจะยังไม่ตอบโจทย์มากพอด้วยความจำกัดของพื้นที่
สำหรับคนรักสัตว์ทั้งหลายอาจจะต้องคิดทบทวนซักหน่อย เพราะส่วนมากคอนโดจะไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ เนื่องจากอาจจะเป็นการรบกวนผู้อยู่อาศัยร่วมกันในคอนโด และไม่มีพื้นที่มากพอให้กับสัตว์เลี้ยงได้ขับถ่าย และวิ่งเล่น ส่วนเรื่องการทำอาหารจะไม่สามารถทำอาหารหนักๆได้ เพราะบางโครงการตั้งครัวไว้บริเวณทางเข้าห้อง และใช้เครื่องดูดควันแบบฟิลเตอร์ ซึ่งจะระบายกลิ่นและควันได้ไม่ค่อยมาก เหมือนเป็นการบังคับให้ทำอาหารได้เฉพาะอาหารเบาๆ ที่มีกลิ่นไม่แรงเท่านั้น ซึ่งแบบนี้จะส่งผลดีกับลูกบ้านห้องอื่นๆ ด้วย แต่ในห้องคอนโดบางโครงการก็ออกแบบการทำห้องครัวแบบปิด หรือเป็นครัวติดระเบียงมาให้ การทำครัวหนักๆ กลิ่นแรงๆ ก็อาจจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็คิดให้อยู่ในเรื่องของมารยาทของการอยู่ร่วมกันกับลูกบ้านในคอนโด

ข้อดีของการเลือกซื้อบ้าน
พื้นที่กว้าง
สำหรับพื้นที่ของบ้านก็จะกว้างกว่าคอนโด เรื่องของอากาศก็ถ่ายเทได้สะดวกกว่า และมีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมมากขึ้น มีจำนวนห้องที่มากขึ้นรองรับผู้อยู่อาศัยที่เป็นครับครัวใหญ่ได้เป็นอย่างดี สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นพื้นที่จัดสวน หรือเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น
ได้กรรมสิทธิ์ที่ดินทั้งหมด
เพราะหากเปรียบเทียบกับคอนโด หากต้องรื้อทิ้ง กรรมสิทธิ์ในที่ดินก็จะต้องนำมาหารกันตามสัดส่วน

ข้อเสียของการเลือกซื้อบ้าน
ราคาสูงตามทำเลที่ตั้ง
ด้วยพื้นที่ในกรุงเทพฯปัจจุบันที่เดินทางสะดวกๆอย่างติดถนนใหญ่ หรือแนวรถไฟฟ้าราคาก็จะสูงตามมูลค่าที่ดินในแต่ละเขต ดังนั้นคงต้องดูในเรื่องของงบประมาณของผู้ซื้อถึงความเหมาะสม
บ้านส่วนใหญ่ที่เป็นที่นิยมและมีราคาถูกจะเป็นโซนชานเมือง หากไม่มีรถส่วนตัวก็อาจจะทำให้การเดินทางไม่ค่อยสะดวกนัก และต้องเผื่อเวลาสำหรับการเดินทางไปทำงานและยังรวมไปถึงการสัญจรไปที่อื่นๆด้วย อาจจะทำให้การเดินทางในแต่ละครั้งต้องใช้เวลานาน ในส่วนการดูแลรักษาแน่นอนว่าบ้านจะมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างเยอะการดูแลรักษาหรือการทำความสะอาดก็เยอะตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด หรือ ค่าซ่อมแซมตามจุดต่างๆของบ้านเมื่ออยู่อาศัยไปนานๆ รวมไปถึงพื้นที่นอกบ้านอีกด้วย เรียกได้ว่าเหนื่อยเอาเรื่องเลยทีเดียว
สำหรับใครหลายๆท่านที่กำลังตัดสินใจซื้อหรือเลือกไม่ตกสักที เรามีหลัก 5 ข้อในเบื่องต้นเอามาฝาก
1.จำนวนผู้อยู่อาศัย
2.ทำเลที่ตั้ง
3.เรื่องของราคาทรัพย์
4.งบประมาณในกระเป๋า
5.ความจำเป็น

ท้ายที่สุดสิ่งที่ควรพิจารณาว่าจะเลือกซื้อบ้านหรือเลือกซื้อคอนโด คือ ควรวางแผนชีวิตให้ดี คิดให้รอบครอบ และคิดให้เป็นระยะยาว เพราะหากตัดสินใจไปแล้วเราจะต้องผ่อนไปอีกนาน

Related posts

6C ตอบโจทย์ความสำเร็จในธุรกิจนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์

6C...

อ่านต่อ

สัมมนาธุรกิจนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ “ Step to Real Estate Agent ”

โอกาสดีๆ สำหรับผู้ที่สนใจ...

อ่านต่อ

สัมมนาธุรกิจ

  สัมมนานายหน้าอสังหา ฯ “...

อ่านต่อ

เข้าร่วมการสนทนา